3. Ngành Nuôi trồng thủy sản

Ngành: Nuôi trồng thủy sản (Aquaculture)

Mã số: 9620301

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Nuôi trồng thuỷ sản phải đáp ứng mục tiêu của cấp học tiến sĩ do Nhà nước Việt Nam quy định là “Đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản là đào tạo những nhà khoa học có trình độ cao về lý thuyết và năng lực thực hành phù hợp, có khả năng nghiên cứu độc lập, sáng tạo, khả năng phát hiện và giải quyết được những vấn đề mới có ý nghĩa và tham gia quá trình đào tạo trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nói riêng và thủy sản nói chung”.

II. CHUẨN ĐẦU RA

Năng lực chuyên môn Chuẩn đầu ra
Kiến thức
– Nắm vững được kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực sinh sản và sản xuất giống, thức ăn và dinh dưỡng, chất lượng nước, dịch bệnh, công nghệ nuôi.. của các đối tượng nuôi thủy sản chủ yếu.
– Nắm vững các kiến thức về phương pháp nghiên cứu và phương pháp phân tích chăn nuôi, phương pháp xử lý số liệu và công bố kết quả nghiên cứu.
– Phân tích, đánh giá được công trình nghiên cứu của các tác giả trong và ngoài nước về vấn đề liên quan mật thiết đến chuyên môn, chỉ ra những vấn đề còn tồn tại cần nghiên cứu giải quyết.
Kỹ năng
– Phát hiện và phân tích vấn đề, và vận dụng kiến thức chuyên môn về nuôi trồng thuỷ hải sản gắn liền với việc bảo vệ môi trường trong ngữ cảnh biến đổi khí hậu vào thực tiễn sản xuất.
– Kết hợp được kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành hẹp để nghiên cứu về một đối tượng vật nuôi thuỷ sản thích hợp.
– Tự tổng hợp tài liệu, đề xuất đề tài/dự án và độc lập triển khai hoặc lãnh đạo nhóm nghiên cứu triển khai đề tài/dự án.
– Viết bài báo khoa học độc lập đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín trong nước (nước ngoài – nếu có thể).
– Nhận xét phản biện được các đề tài, dự án, bài báo khoa học về lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản.
– Vận dụng kỹ thuật tiến bộ thuộc lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu vào thực tế sản xuất ngành thuỷ sản tại địa phương.
– Vận dụng trình độ tiếng Anh tối thiểu B2 khung châu Âu hoặc tương đương trong khai thác tài liệu, viết bài báo khoa học và trao đổi về chuyên môn thuộc lĩnh vực nghiên cứu.
– Thành thạo một số phần mềm tin học văn phòng (khai thác tài liệu chuyên môn) và tin học ứng dụng (xử lý số liệu thống kê: Minitab, SPSS..; quản lý tài liệu khoa học: Endnote..).
Thái độ – Năng lực nghiên cứu và làm việc độc lập; Có tinh thần hợp tác, tư duy phát triển bền vững.
– Có đạo đức nghề nghiệp; Trung thực, chính xác về tính mới của kết quả nghiên cứu khoa học của mình, chấp hành các quy định về sở hữu trí tuệ của Việt Nam và quốc tế.
– Lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có ý thức trách nhiệm của công dân đối với các vấn đề xã hội, pháp luật, kinh tế và môi trường.

III. DANH MỤC NGÀNH ĐÚNG, NGÀNH GẦN

Ngành đúng Ngành gần Các môn bổ túc kiến thức ngành gần Số tín chỉ
Nuôi trồng thủy sản Sinh học Di truyền và chọn giống thủy sản 3
Bệnh học thủy sản ( Ngư y ) Chăn nuôi Dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi trồng thủy sản 3