Dissertation title: Synergic effect of cassava (Manihot Esculenta Crantz) foliage, brewer’s grains, and bioc-har on methane production and performance of ruminants
Major: Animal Sciences
Code: 9620105
Author name: Le Thuy Binh Phuong
Supervisors:
1. Associate Professor Nguyen Huu Van
2. Dr Dinh Van Dung
Institutions: Hue University of Agriculture and Forestry
Contribution of the dissertation
This dissertation successfully demonstrated that HCN in cassava foliage is main factor for reduction of methane production while the earlier finding could only predict the role of HCN for decreased methane. Currently, the best-known cassava foliage to feed animal is “sweet” cassava foliage with low cyanide content, my dissertation succeeds to build feeding method for “bitter” cassava foliage diet (higher cyanide content) with support of adding restricted brewers grain (4% of DM) and bioc-har (1% of DM) to feed cattle and goats without cause HCN toxicity. Additionally, discovery of the feeding of the bitter cassava foliage appear to modify the rumen fermentation lead to increases in nitrogen retention associated with reduced methane production, it made a part of this dissertation provided the implication for new approach of the proposed partial shift in sites of digestion (f-rom rumen to small intestine and the cecal-colon region) that previously it is thought that only rumen fermentation has a truly symbiotic relationship with the ruminant.
————————————————–
Tên luận án: Ảnh hưởng hiệp đồng cùa lá sắn (Manihot Esculenta Crantz), bã bia, và than sinh học (bioc-har) lên sự sản sinh khí methane và năng suất thú nhai lại.
Ngành: Chăn nuôi
Mã số: 9620105
Tên NCS: Lê Thụy Bình Phương
Người hướng dẫn:
1. PGS. TS. Nguyễn Hữu Văn
2. TS. Đinh Văn Dũng
Cơ quan: Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
Những đóng góp của luận án
Luận án đã chứng minh được HCN trong lá sắn là yếu tố chính làm giảm sự sinh khí methane, trong khi những nghiên cứu trước đây chỉ có thể tiên đoán vai trò của HCN trong việc giảm sinh khí methane. Hiện nay, những hiểu biết về việc sử dụng lá sắn cho gia súc nhai lại ăn chủ yếu loại lá sắn “ngọt” có hàm lượng cyanide (HCN) thấp, tuy nhiên luận án này đã xây dựng được phương pháp cho ăn lá sắn “đắng” (có nồng độ cyanide cao hơn lá “ngọt”) với sự hỗ trợ của việc thêm vào khẩu phần lượng bã bia chỉ ở mức 4% vật chất khô (VCK) và bioc-har ở mức 1% VCK trên bò và dê mà không gây ra bất kỳ hiện tượng ngộ độc HCN.
Bên cạnh đó, việc cho ăn lá sắn “đắng” trong khẩu phần đã cho thấy nó có tác động đến quá trình lên men dạ cỏ, dẫn đến sự gia tăng nitrogen lưu giữ cùng với giảm sinh khí meathne. Mối liên hệ này cung cấp hàm ý cho cách tiếp cận mới trong đánh giá tiêu hóa của thú nhai lại: sự chuyển đổi một phần vị trí tiêu hóa của thức ăn (từ dạ cỏ đến ruột non và manh tràng) mà trước đây người ta cho rằng chỉ có lên men thức ăn dạ cỏ mới có mối quan hệ cộng sinh thực sự với thú nhai lại.
Tại file ở đây ./.